Đăng bởi

04 Bước đơn giản để thiết kế một mảng tường tranh trang trí

Một mảng tường phối nhiều tranh, ảnh là cách trang trí được ưa chuộng hiện nay. Do sự sắp đặt các bức tranh trang trí sẽ mang lại cảm giác như đưa một phòng tranh nghệ thuật vào nhà. Không chỉ thể hiện sự sáng tạo của chủ nhân, còn tạo điểm nhấn cho không gian. Bố trí sắp đặt tranh còn là một trải nghiệm thú vị khi bạn chăm chút cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Có một điều độc đáo là mỗi bức tranh là một tác phẩm. Manh hiệu ứng thị giác riêng. Việc phối lên trên cùng một mảng tường tuy không nhất thiết phải hoàn toàn trùng khớp màu sắc hay chủ đề. Nhưng vẫn cần thiết có những điểm chung để việc đặt cạnh nhau tăng phần thú vị và hài hoà. 

Việc trưng bày nhiều bức tranh nhìn có vẻ ngẫu nhiên nhưng lại có tính sắp đặt thực tế không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thực hiện 04 bước đơn giản 

Trước khi bạn khoan một lỗ trên tường cần phải lướt qua tuần tự 04 bước chính sau: 

Thiết kế mảng tường tranh nghệ thuật cho phòng khách
Thiết kế mảng tường tranh nghệ thuật cho phòng khách
Chọn lựa khung và tranh cho phù hợp
Chuẩn bị tinh thần thoải mái nhất để sáng tạo nhất

1. Nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu

Bước này là quan trọng nhất. Bạn cần định hình được phong cách thiết kế và chủ đề chung của mảng tường. Tiếp đến là thử vẽ mô phỏng bố cục sắp đặt ra giấy và lựa chọn cái bạn ưng ý nhất. 

2. Đo kích thước

Cần hiểu rõ kích thước bức tường, vị trí treo để cân nhắc kích thước tổng thể tranh. Hãy thử các bố cục khác nhau và cân nhắc xem các khung tranh được treo theo cách nào, thẳng hàng hay bất đối xứng.

3. Chọn mua  

Sau quá trình nghiên cứu và hình dung được các layout (cách bố trí) bạn yêu thích, giờ là lúc chọn mua tranh. Cho dù là bạn mua tranh bộ đôi, bộ ba hay phối nhiều tranh, cũng nên nhớ rằng chọn khung tranh cũng quan trọng như chọn bức tranh vậy. Vì nó là một thể hoàn thiện thống nhất, tạo hiệu ứng cuối cùng cho mảng tường nghệ thuật nhà bạn. 

4. Treo tranh trang trí

Trước khi treo, bạn cần thiết xếp, đặt tranh xuống nền nhà ngay bên dưới mảng tường. Bạn sắp đặt, cân chỉnh khoảng cách và ngắm nhìn sao cho ưng ý nhất. Và rồi, bây giờ là lúc treo tranh lên tường. Nên nhớ đừng treo tranh quá cao nhé.

Giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng bước thực hiện: 

BƯỚC 1: NGHIÊN CỨU, NGHIÊN CỨU VÀ NGHIÊN CỨU 

Quá trình nghiên cứu thường tốn khá nhiều thời gian nhưng cũng rất thú vị. Bạn sẽ bước vào thế giới tranh trang trí với muôn vàn sáng tạo mỹ thuật. Quan trọng hơn hết để không bị rơi vào cảm giác có quá nhiều lựa chọn. Bạn nên cân nhắc 2 yếu tố, màu sắc và chủ đề. 

Màu sắc

Màu sắc hợp với bạn nhất là màu gì?. Bạn có thể cô đọng bằng cách cân nhắc đến tông màu yêu thích. Màu sắc chủ đạo của ngôi nhà, hay màu phong thuỷ hợp với tuổi bạn. Bạn cũng nên chọn xem mình thích tương phản hay trung tính, tự nhiên. Quyết định tông màu giúp bạn lướt qua các bảng màu khác nhanh chóng hơn.  

Chủ đề tranh trang trí

Sau đó là đến chủ đề, bạn thích tranh phong cảnh, tranh hoa, tranh trừu tượng hay một chủ đề liên quan đến sở thích nào đó của bạn? 

Thực tế thì chủ đề, màu sắc hoặc các phong cách khác nhau có thể được kết hợp vô hạn. Nhưng việc giữ một yếu tố gắn kết cho tất cả các tác phẩm trong một bộ sưu tập giúp bức tường nghệ thuật của bạn sẽ trông trang nhã và hoà hợp hơn. 

Những nơi tuyệt vời để lấy cảm hứng là ở Pinterest hay ngay tại website Miahome.vn. Nơi có đa dạng chủ đề, màu sắc và phong cách cho bạn cảm hứng lựa chọn. 

Khi bạn nghiên cứu tìm hiểu để có được mảng tường nghệ thuật. Hãy đảm bảo rằng bạn cân nhắc tới kích thước bức tường thực tế nhà bạn nhé để tránh bị lạc lối và không khả thi. 

Nghiên cứu phối tranh theo chủ đề hoặc tông màu yêu thích
Phối tranh theo chủ đề hoặc tone màu yêu thích
Đo kích thước mảng tường để chọn bộ tranh phù hợp với không gian
Bạn có thể để các cạnh khung thẳng hàng hay đối xứng

BƯỚC 2: ĐO KÍCH THƯỚC. 

Để bắt đầu, bạn cần đo kích thước của bức tường. Cân nhắc xem bạn muốn kích thước tổng thể bộ sưu tập chiếm bao nhiêu không gian. 

Cách hình dung dễ dàng nhất là vẽ mô phỏng kích thước mảng tường và kích thước tranh (bộ sưu tập tranh) với ý tưởng sắp đặt mong muốn ra giấy. Niêm kích thước tỉ lệ tranh cho dễ hình dung.

Hãy nhớ tính đến khoảng cách giữa mỗi bức tranh. Điều này rất quan trọng. Nó làm nổi bật tính riêng biệt của tác phẩm, cũng tạo nên khoảng thở dễ chịu cho người xem. Khoảng hở này được khuyên dùng với khoảng cách từ 3 – 10 cm để đảm bảo tổng thể trông vừa mắt. 

Quá trình này sẽ tăng phần thú vị khi bạn tuỳ chọn nhiều bố cục khác nhau. Bạn có thể để các cạnh khung thẳng hàng hay đối xứng. Hoặc cũng có thể cho mọi thứ hơi lệch tâm. Sự sáng tạo là vô tận và bạn có thể thoải mái với lựa chọn của mình.

Khi bạn đã tìm được bố cục ưng ý. Chụp ảnh và lưu lại để tham khảo khi lựa tranh. 

Còn có một cách đơn giản giúp bạn quyết định nhanh chóng hơn về kích thước. Đó là, cung cấp kích thước và hình ảnh mảng tường nhà bạn cho đơn vị bán tranh chuyên nghiệp. Tại Mia Home, các chuyên viên thiết kế và tư vấn mỹ thuật có thể giúp bạn phối bộ tranh với kích thước thực tế so với mảng tường của bạn. Nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng quyết định hơn rất nhiều khi chọn mua tranh. 

Liên hệ tư vấn: 097 111 7574

BƯỚC 3: LỰA CHỌN CUỐI CÙNG, CHỌN TRANH TRANG TRÍ

Tới bước này bạn nên có ý tưởng rõ ràng số lượng tranh sẽ được trưng bày lên mảng tường. Kích thước tranh và cảm nhận tổng thể về bức tường tranh nhà mình. Giờ phần vui nhất đã đến chính là mua sắm thôi. Giờ bạn chỉ cần mua đúng tranh và số lượng tranh bạn cần. Bạn cũng có thể mua mới hoàn toàn hoặc phối với những tranh bạn đang có sẵn. 

Khi chọn mua tranh trang trí luôn cân nhắc đến cả khung tranh. Cho dù bạn chọn tranh hiện đại với khung một màu hay pha trộn nhiều khung nhiều màu. Khung tranh bạn chọn còn thể hiện được phong cách và cá tính của bạn. Hoa văn và chất lượng khung góp phần quyết định vẻ đẹp tổng thể cho mảng tường tranh mơ ước của bạn. 

Xem thêm Bí quyết chọn đúng khung tranh cho tranh của bạn >>

Nếu bạn muốn thể hiện sự sáng tạo, Mia Home có nhiều lựa chọn mẫu khung đẹp với nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn. Khung gỗ sồi sơn màu giúp biến hoá bức tường của bạn thêm mỹ thuật. 

Tại Mia Home, chúng tôi muốn bạn tận hưởng cảm giác vui đùa với việc trưng bày. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra thêm nhiều gợi ý màu khung phối với những bức tranh. Bạn chỉ cần vào mục khung tranh để lựa chọn và tìm kiếm đúng phong cách của ngôi nhà mình. 

Nếu mà bạn không có nhiều thời gian để nghiên cứu. Hãy liên hệ với nhóm chuyên viên tư vấn của Mia Home. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn và quyết định nhanh chóng hơn. 

Khi chọn mua tranh luôn cân nhắc đến cả khung tranh.
Khi chọn mua tranh luôn cân nhắc đến cả khung tranh.
Treo tranh và ngắm nhìn tác phẩm của bạn
Treo tranh và ngắm nhìn tác phẩm của bạn

BƯỚC 4: TREO TRANH

Trước khi quyết định xem nên treo tranh ở đâu. Bạn bắt đầu bằng việc sắp xếp tranh theo bố cục mong muốn xuống sàn nhà. Cân chỉnh khoảng cách giữa các tranh. Cân nhắc xem các bức tranh để cạnh nhau có hài hoà chưa. Nếu chưa thấy hài lòng bạn hay thoải mái, hãy sắp đặt lại cho tới khi ưng ý. 

Giờ là lúc quyết định đâu là điểm trọng tâm của mảng tường. Đừng cố gắng treo tranh quá cao. Lưu ý là trung tâm của mảng tường trưng tranh ở vị trí khoảng 1,5 m so với sàn nhà. Kích thước này tương ứng với tầm nhìn trung bình của người xem. Quy tắc này thường được dùng tại các phòng tranh triêu chuẩn và viện bảo tàng. 

Áp dụng quy tắc này tại cách mảng tường treo tranh trong cả ngôi nhà. Điều này tạo cảm giác cân đối trong việc trang trí bởi vì tất cả tranh của bạn cùng nằm trên một trục giữa. 

Việc còn lại bây giờ là đo đạc các vị trí, khoan, treo và cân chỉnh sao cho đẹp mắt. Bạn chỉ cần trang bị một cây thước tốt, tinh thần thoải mái và thêm chút kiên nhẫn để hoàn thành công đoạn này. 

GỢI Ý: Ban nên sử dụng băng dính định hình phần dưới khung. Cách làm này giúp giữ khoảng cách cố định giữa các tranh. 

Sau khi bức tranh cuối cùng được treo lên. Cũng là lúc bạn nên pha sẵn cho mình một tách cà phê, đặt mình xuống ghế và từ từ thưởng thức thành quả của mình nhé. 

TRANH BỘ NỔI BẬT

Xem thêm tranh bộ >>

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!