Đăng bởi

Các tiêu chuẩn hình ảnh cần phải biết khi in ảnh, in tranh

Khi in ảnh, in tranh, in quảng cáo chúng ta đều muốn chất lượng đạt được là cao nhất có thể. Trong quá trình in, chất lượng hình được xác định bởi nhiều yếu tố. Bao gồm độ phân giải, màu sắc, kích thước, độ sáng và độ tương phản của hình ảnh. Ngoài ra còn phụ thuộc vào các điều kiện khác, như giấy in ấn, mực in, ánh sáng trong không gian in, quy trình in ấn,…

Trong bài viết này, Mia Home sẽ giới thiệu về các tiêu chuẩn cơ bản cần phải đáp ứng.

Độ phân giải hình khi in ảnh

Độ phân giải hình ảnh là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng tốt cho sản phẩm. Độ phân giải đo bằng đơn vị pixels per inch (ppi) hoặc dots per inch (dpi). Nghĩa là số lượng điểm ảnh (pixel) trong mỗi inch của hình ảnh.

Đối với in chất lượng cao, độ phân giải hình ảnh nên đạt ít nhất 300dpi. Để đảm bảo khả năng tái tạo chính xác chi tiết của hình ảnh trên bề mặt in ấn. Nếu độ phân giải thấp, hình in ra sẽ bị mờ, hạt nhỏ, thiếu sắc nét và chi tiết.

Cài đặt màu sắc hình ảnh

Cài đặt màu sắc của hình ảnh trong tệp cũng phải đáp ứng được tiêu chuẩn của máy in. Hai hệ màu cơ bản phổ biến trong đồ họa và in ấn là CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black) và RGB (Red, Green, Blue).

Máy in CMYK sử dụng hệ màu CMYK để tái hiện màu sắc trên giấy. Không gian màu CMYK có phạm vi màu sắc hạn chế hơn so với không gian màu RGB. Vì nó không thể tái hiện chính xác các màu sắc rực rỡ và sáng.

Nên kiểm tra xem không gian màu của máy in ấn và điều chỉnh cài đặt màu sắc cho phù hợp. Nếu hình ảnh được in ra với màu sắc không chính xác, sẽ trông nhạt nhòa hoặc không có độ sắc nét và độ tương phản.

Nếu bạn không chắc chắn liệu thành phẩm in ra có giống màu sắc trên bản thiết kế của mình không. Mia Home sẽ giúp bạn để có hệ màu phù hợp.

Máy in Canon mực Pigment in 12 màu
Máy in Canon 12 màu của Mia Home sử dụng không gian màu RGB

Độ sáng và độ tương phản của hình ảnh

Độ sáng , độ tương phản quyết định sự nổi bật của khối màu và chi tiết hình ảnh. Khi ảnh quá sáng hoặc quá tối, chi tiết sẽ bị mất đi và trở nên khó nhận biết.

Để đạt được chất lượng tốt, hình ảnh nên được thiết lập với độ sáng và độ tương phản phù hợp..

Kích thước hình ảnh trước khi in ấn

Kích thước hình ảnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với in ấn chất lượng cao. Nếu kích thước hình ảnh quá nhỏ, đôi khi chất lượng sẽ không đạt được độ phân giải cần thiết để in ấn chất lượng cao. Ngược lại, nếu kích thước hình ảnh quá lớn thì chất lượng của nó sẽ giảm.

Đối với mỗi chất liệu và kích thước khác nhau, yêu cầu về kích thước hình ảnh cũng khác nhau. 

in tranh ảnh treo tường khổ lớn đến siêu lớn trên nhiều chất liệu theo yêu cầu
Mia Home trong quá trình in tranh canvas kích thước siêu lớn cho dự án ở Campuchia

Trong quá trình in ấn, chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Từ độ phân giải hình ảnh đến cài đặt màu sắc, độ sáng, độ tương phản và kích thước hình ảnh. Các yếu tố khác như loại giấy in ấn, mực in, ánh sáng trong không gian in, quy trình, cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của hình ảnh.

Để đảm bảo bản in đạt chất lượng tốt nhất, đội ngũ thiết kế và chuyên gia của Mia Home sẽ kiểm tra chất lượng file in của bạn trước khi tiến hành in ấn.

Gọi ngay 097 111 7574 để được tư vấn.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!