Đăng bởi

Tranh sơn mài dát vàng – Quà tặng doanh nghiệp với chất liệu độc đáo

Trong mùa cao điểm của thị trường quà tặng doanh nghiệp với nhiều ngày Lễ và kỷ niệm, Mia Home xin trân trọng giới thiệu Tranh Sơn Mài Dát Vàng – sản phẩm tranh quà tặng đem đến sự mới lạ độc đáo trong chất liệu cùng sự tỉ mỉ kỳ công trong quá trình sản xuất.

1.     Chất liệu truyền thống-Ý tưởng hiện đại

Dựa trên chất liệu sơn mài nhưng được “cách tân” tạo điều kiện cho người họa sĩ  thỏa thích sáng tạo những mảng màu và sắc thái chuyên biệt.

Người thưởng lãm chắc chắn sẽ ngạc nhiên trước ánh vàng huyền ảo bao phủ tổng thể bức tranh, hòa quyện cùng nét vẽ nhẹ nhàng được tính toán cẩn thận mảng miếng xuất hiện trên tranh… cùng những màu sắc tươi sáng lột tả đầy đủ  chất liệu sơn mài truyền thống không có được.

Bắt nguồn từ lòng ngưỡng mộ và yêu mến thể loại tranh sơn mài truyền thống. Mia Home đã dày công nghiên cứu và đưa vào những chất liệu mới giúp sản phẩm vừa hiện đại vừa giữ được tính đặc trưng mỹ thuật của dòng tranh này.

Các sắc màu đậm, chắc, khỏe, vì vậy, không nổi bật trên bề mặt như các màu của chất liệu khác mà có cảm giác chìm sâu hơn. Do cách vẽ chồng nhiều lớp màu, rồi mài phẳng, nhẵn, làm cho các lớp hòa quyện có ảnh hưởng lẫn nhau, lớp màu tô sau không che lấp lớp màu trước. Các chất liệu được tạo ở lớp dưới cũng hiện lên, do đó, màu sắc đạt được chiều sâu nhất định. Đó cũng là một đặc trưng đáng tự hào của dòng tranh sơn mài dát vàng mà Mia Home đang độc quyền sản xuất.

2.     Công đoạn sản xuất tỉ mỉ, kỳ công – tăng phần giá trị cho tranh sơn mài dát vàng

Để có thể cho ra mắt những sản phẩm chất lượng đến tay những vị khách hàng tinh tế có thừa gu thẩm mỹ và am hiểu hội họa truyền thống, Mia Home đã phải tự đề ra những quy chuẩn nghiêm ngặt trong tất cả các bước sản xuất.

Đầu tiên là bước chuẩn bị vóc

Vóc là các tấm gỗ tổng hợp được tuyển chọn kỹ càng, đóng ép cọc, mài nhẵn bề mặt, cắt thành từng miếng vuông vức bởi máy cắt chuyên dụng. Sau đó sẽ được đưa qua máy sấy, để vóc gỗ khô kiệt mới hom sơn kín cả mặt trước, mặt sau. Công đoạn này nhằm bảo vệ tấm vóc không thể thấm nước, không bị mối mọt, không phụ thuộc môi trường, thời tiết làm gỗ co ngót.

Dát vàng- công đoạn tỉ mỉ tạo nên điểm khác biệt cho dòng tranh sơn mài

Khác với tạo hình mặt nền chỉ dung vàng, vỏ trứng, xà cừ điểm xuyến các chi tiết sau khi vẽ phác họa, bước dát vàng được đưa lên trước và dát toàn diện cả bức tranh.

Từng tấm vàng lá mỏng hình chữ nhật dài 3cm,rộng 2cm;cân nặn chỉ 37,5g được bàn tay người nghệ nhân cẩn thận xếp ngăn ngắn từng hàng. Có thể nói từng nhịp thở và từng cú chạm dát phải tương đồng để không có không khí len lõi vào từng kẽ nhỏ và đều tay, chỉ một hơi thở gấp cũng có thể thể khiến tấm vàng lệch khỏi vị trí sắp sẵn, cứ thế người nghệ nhân tẩn mẩn xếp kín cả bức tranh, công đoạn này có thể mất đến 3 ngày nếu diện tích tấm tranh liền khối lớn.

Vẽ nội dung

Khác với các dòng tranh khác, họa sĩ có thể vẽ chì phác thảo nội dung trước, tranh sơn mài dát vàng thì không được triển khai bước này bởi nền dát vàng rất mỏng manh và dễ hằn nét vẽ thô, buộc lòng họa sĩ phải tự cân chỉnh bố cục dựa trên “ lưới vẽ trí não” tức là tự phác họa bố cục dựa trong đầu dựa trên các điểm chính đã được ghi chú trên bản vẽ mẫu bên ngoài.

Trong thời gian vẽ, họa sĩ phải xem lại ghi chú các phần trong bản thảo đã duyệt, phần nào làm lộ nền vàng, phần nào hòa trộn màu, phần nào chừa ra để đi chi tiết nét bút sắt…

Chỉ cần tính toán sai thì phần chi tiết tranh sẽ không đảm bảo được nội dung cần thể hiện. Các công đoạn cần được tổ hạo sĩ phân công chặt chẽ để không bỏ sót chi tiết nào của tranh dù là nhỏ nhất.

Sơn mài

Sau khi tác phẩm đã vẽ xong và hong khô tự nhiên, người thợ dùng một lớp sơn trong (sơn cánh gián) phủ ra bên ngoài tranh để giữ các chi tiết không bị bào mòn mất nét trong các công đoạn sau.

Dĩ nhiên là công đoạn tối quan trọng để có thể hoàn thiện thành phẩm đó là mài và đánh bong, Một thời gian khi bức tranh phủ sơn đã khô ta đem mài và đánh bóng bằng bột than cho mịn

Mia Home còn cẩn thận thêm 1 bước sơn phủ bề mặt với tỷ lệ sơn pha theo công thức riêng nhằm bảo vệ tốt hơn cho nội dung tranh.

Dù đã có nhiều kỹ thuật tiên tiến hỗ trợ quá trình hoàn thiện nhưng nguyên tắc đánh bóng sản phẩm lần cuối chưa có gì thay thế phương pháp thủ công vì loại tranh này không được phép phủ dầu bong, vì trong dầu bong có chứa các thành phần hóa học sẽ tác động lên lớp dát vàng và màu sử dụng trên nội dung tranh. Làm màu tranh bị xỉn đi, mất độ phản chiếu và các sắc độ. Đó chính là điểm độc đáo của sơn mài. Sự thành công của một tranh sơn mài nói riêng và sản phẩm sơn mài nói chung phụ thuộc rất lớn vào công đoạn sau cùng này.

Tranh dát vàng – Quà tặng độc đáo

Điểm sơ qua các bước ta cũng phần nào thấy được sự công phu trong quá trình sản xuất ra một tác phẩm. Đó là sự trân trọng chất liệu truyền thống và kết hợp sáng tạo theo phong cách hiện đại. Tạo nên sự đa dạng về mẫu mã chủng loại sản phẩm.

Vì Mia Home tin rằng, một món quà tặng mang giá trị mỹ thuật truyền thống, khoác lên mình một vẻ đẹp sang trọng, độc đáo sẽ gây được ấn tượng và thể hiện được tình cảm trân quý của bạn dành cho bạn bè và đối tác. Góp phần thắt chặt thâm giao, mang tới những điều tốt đẹp nhất.

Mia Home trân trọng giới thiệu, một lựa chọn quà tặng độc đáo đáp ứng sự kỳ vọng của thị trường quà tặng doanh nghiệp cao cấp tại Việt Nam, dòng tranh sơn mài dát vàng Kim Concept. Tranh sơn mài dát vàng là kết quả của việc phát huy nghệ thuật sơn mài nổi tiếng của Việt Nam. Tranh được thể hiện hoàn toàn mới lạ trên nền gỗ dát vàng. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện ý nghĩa được các hoạ sĩ thổi hồn trong từng nét vẽ tinh tế. 

Đặc biệt Bộ sưu tập Dấu Ấn Việt Nam được thai nghén từ hơn 1 năm với qua rất nhiều bản vẽ phác họa và mảng màu đã được trình làng trong những ngày cuối cùng của tháng 4 năm nay. Bộ sưu tập khắc họa những danh lam, thắng cảnh, mỗi bức tranh phong cảnh không chỉ tả cảnh đơn thuần mà bao hàm cả gía trị kiến trúc và niềm tự hào về cảnh đẹp của Việt Nam.

Điểm nhấn là phần khung tranh mái vòm được dát vàng tràn viền tạo nên một tổng thể mới lạ chỉ có được ở sản phẩm quà tặng doanh nghiệp đầy ấn tượng này.

Mời bạn cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm tại trang website Miahome.vn và hãy để Mia Home giúp bạn làm cầu nối đến các đối tác bằng những tác phẩm mang trong đó năng lượng thịnh vượng.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!