Đăng bởi

Những điều cần lưu ý khi trang trí phòng thờ

Trang trí phòng thờ tại gia từ lâu đã là phong tục tồn tại trong dân gian Việt Nam bao đời nay. Không gian phòng thờ là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất. Sự tôn kính với Thần Phật, những bậc thánh nhân. Giúp mang lại niềm tin, chỗ dựa tinh thần giúp kết nối các thế hệ và giữ nề nếp, gia phong của gia đình.

Với mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ cúng khác nhau. Do không gian thờ cúng có ý nghĩa tâm linh với gia đình. Bài viết cung cấp các thông tin hữu ích trước khi bạn bắt tay trang trí phòng thờ.

1. Vị trí thờ tự hợp phong thủy

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính. Gian chính lại là chỗ tiếp khách nên nhiều người cho rằng hai không gian này là một. Tuy nhiên, nếu có không gian vẫn nên làm gian thờ riêng biệt bởi các lý do sau:

 – Thứ nhất, tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

–  Thứ hai, bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào. Gió thổi dễ làm làm động bát hương.

–  Thứ ba, bàn thờ chính gian giữa, người khấn đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an. Do vậy sẽ khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

Việc trang trí tranh treo bàn thờ gia tiên hay tranh treo bàn thờ Phật đều phải cân nhắc kỹ lưỡng để gia tăng phúc khi cho ngôi nhà. Phòng thờ đẹp đơn giản cũng đủ thành ý tỏ lòng tôn kính tới Phật ông bà tổ tiên

Tranh phòng thờ Nhật nguyệt liên hoa

Nên chọn một không gian riêng biệt cho phòng thờ của bạn, tránh kết hợp với phòng khách.

Với nhà chung cư, bàn thờ vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng. Nhưng cần kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ.

2. Kích thước, màu sắc không gian để phòng thờ

Ngoài việc chú ý đến vị trí và hướng bố trí phòng thờ, gia chủ cũng cần quan tâm đến kích thước, màu sắc của bàn thờ. Bạn cần tuân thủ theo đúng các quy luật phong thủy phòng thờ.

2.1 Về kích thước

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam là bàn thờ treo trên tường và tủ thờ. Có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào diện tích nhà. Hãy chú ý đo đạc cụ thể chiều rộng, chiều dài và chiều cao được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ.

 Chỉ cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà, cân rơi vào các cung cát của Thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Tranh sơn mài dát vàng phòng thờ Sen phú quý trưng bày trên bàn thờ

2.2 Về màu sắc

Phòng thờ hợp màu sơn trung tính tức là không làm phòng thờ quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Vì phòng thờ là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh, và ấm cúng chứ không phải nơi u minh không rõ ngày đêm hoặc lòe loẹt, khoa trương.

Để thể hiện được sự tôn nghiêm nên lựa chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo. Các màu như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng, tranh ngũ quả treo bàn thờ…

Tranh phòng thờ tả hữu liên ngư và kinh chu đại bi nền đỏ

 3. Nguyên tắc chiếu sáng

– Không gian phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng. Tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

– Tường nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên tượng ảnh.

– Nên chọn vật phẩm trang trí có khả năng bắt sáng tốt như tranh sơn mài dát vàng. Hay vật phẩm ánh kim để ban ngày dù không mở đèn thì tranh treo bàn thờ vẫn có ánh sáng không gây âm u cho nơi thờ tự.

4. Bày trí trên bàn thờ

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, Ban thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

4.1 Bát hương:

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn. Bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo).

Tranh phòng thờ kinh chú đại bi nền vàng

4.2 Đồ đồng:

Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương và hai con hạc. Ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính. Đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo tranh. Những bức tranh có ý nghĩa tốt lành như tranh hoa sen, hạc tiên, hoạ tiết Mạn Đà La. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân vì họ tin những hình ảnh trưng bày này sẽ giúp gia đình thêm cát lợi, gia tăng phúc khí.

Tham khảo thêm các mẫu tranh đẹp treo phòng thờ tại đây

 5. Những điều kiêng kị khác

 – Ngoài những kiêng kỵ như trên, bàn thờ không đặt cạnh tường bếp đun, không dựa lưng vào nhà vệ sinh, hay không nằm dưới hay trên vệ sinh, hạn chế đặt ở ban công…

– Theo phong thủy thì việc thiết kế phòng thờ hay giường ngủ đặt dưới xà ngang là điều tối kỵ. Vì nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ sẽ sản sinh ra khí áp lực, khiến cho các thành viên gia đình bị đau đầu, suy nhược thần kinh và nặng thì khiến vận thế gia đình bị ảnh hưởng.

Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ:

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương. Không nên trưng bày những thứ không liên quan đến thờ cúng. Nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

Những tác phẩm tranh sơn mài hoa sen giúp không gian thêm sáng

Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ:

Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Trên đây là những kiến thức giúp gia chủ đón tài lộc và tránh những điều rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe, bình yên của cả gia đình.

Nếu quý khách mong muốn sở hữu những mẫu tranh dát vàng phù hợp với thiết kế bàn thờ của nhà mình. Hãy liên hệ ngày với số Hotline 097 111 7574 để được tư vấn cụ thể hơn.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.8 / 5. Vote count: 55

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!