Đăng bởi

Những điều bạn nên làm thay vì mua vàng trong ngày Thần Tài

via than tai

Bạn có biết, chúng ta vẫn có thể xin vía Thần Tài một cách đầy ý nghĩa mà không cần phải đi mua vàng với giá tăng cao trong ngày Thần Tài? Mia Home sẽ gợi ý cho bạn trong bài viết này.

Ngày Thần Tài năm 2022 (Nhâm Dần) là ngày nào?

Ngày Thần Tài hay còn gọi là ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch (mùng 10 Tết) hàng năm. Ngày Thần Tài năm 2022 rơi vào ngày 10 tháng 2 dương lịch.

Thần Tài là ai? Tại sao mọi người mong muốn xin vía Thần Tài?

Thờ Thần Tài là một tín ngưỡng dân gian phổ biến ở Việt Nam. Hầu như trong mọi ngôi nhà, cửa hàng, công ty, những nơi kinh doanh đều có bàn thờ Thần Tài. Tượng Thần Tài ở Việt Nam được tạo hình theo Tài Lộc Chân Quân với râu tóc bạc phơ, tay cầm đĩnh vàng, vẻ mặt phúc hậu, tươi vui.

Sen Phú Quý - Tranh sơn mài dát vàng phòng thờ
Hầu hết mọi ngôi nhà đều có bàn thờ Thần Tài bên cạnh Tranh sơn mài dát vàng phòng thờ

Theo tìm hiểu của Mia Home, tập tục cúng Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam thông qua các thương nhân người Hoa. Có 2 sự tích nổi tiếng về Thần Tài:

Sự tích Âu Minh – Như Nguyện

Có một người lái buôn tên là Âu Minh được một vị thần ban cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyện. Âu Minh đưa Như Nguyện về nuôi trong nhà và công việc làm ăn ngày càng trở nên phát đạt. Sau đó, vào một ngày tết, vì tức giận, Âu Minh đã đánh Như Nguyện. Như Nguyện vì quá sợ hãi nên đã chui vào đống rác và biến mất. Kể từ đó, Âu Minh làm ăn luôn thua lỗ, sa sút, chẳng mấy chốc trở nên phá sản, nghèo khổ. Hóa ra, Như Nguyện chính là do Thần Tài hóa thân thành. Từ đó người ta thường lập bàn thờ để thờ vị thần này ở góc nhà, hướng nhìn ra ngoài cửa.

Đó cũng là lý do mà vì sao trong 3 ngày Tết Nguyên Đán nhiều người không quét rác đổ ra ngoài. Vì họ sợ hốt luôn cả Thần Tài trong đống rác đó thì việc làm ăn sẽ không suôn sẻ. Việc thờ Thần Tài ở nơi góc nhà cũng có nguồn gốc từ đây.

Sự tích mùng 10 tháng giêng âm lịch

Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong một lần đi chơi và uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi tỉnh dậy Thần Tài bị mất hết trí nhớ nên phải đi xin ăn. Khi Thần Tài đến nhà nào xin ăn thì những nhà đó đều buôn may bán đắt, trở nên giàu có… Vậy nên dân gian mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Đến một ngày nọ, Thần Tài nhớ ra mình là ai và bay về trời. Hôm đó là ngày mùng 10 tháng Giêng. Người dân quyết định chọn ngày này là ngày Thần Tài để tưởng nhớ. Từ đó, vào ngày này hàng năm mọi người lại sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Có nhất thiết phải mua vàng trong ngày thần tài?

Thực tế là từ đầu tháng Giêng đến ngày vía Thần Tài, giá vàng thường tăng do người dân có quan niệm mua vàng lấy hên đầu năm. Nhiều người vẫn tin rằng mua vàng ngày này thì tài lộc, tiền bạc sẽ đến trong cả năm. Nhưng xét về mặt kinh tế thì mua vàng vào ngày này sẽ không có lợi cho người mua. Vì giá vàng thường tăng vọt theo quy luật thị trường, do nhu cầu mua vàng tăng cao.

Với ý nghĩa cầu mong may mắn, buôn bán thuận hòa, phát tài phát lộc trong ngày đầu năm, bạn không nhất thiết phải mua vàng mà có thể chọn mua những món quà, đồ trang trí mang ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Đây cũng được xem là cách để lấy vía Thần Tài về mặt tinh thần cho người thân và gia đình trong ngày đầu năm.

Những bức tranh thư pháp dát vàng cỡ nhỏ phù hợp để làm quà tặng với nội dung đầy ý nghĩa cho gia đình trong năm mới. 

 

Cửu Ngư Quần Hội - Tranh sơn mài dát vàng
Giá trị nghệ thuật, tinh thần sâu sắc trong những bức tranh sơn mài dát vàng mang vía Thần Tài chắc chắn sẽ mang đến may mắn, tài lộc và sung túc cho gia chủ.

Hoặc đơn giản hơn, thay vì mua vàng với giá đắt đỏ, bạn có thể ra ngân hàng gửi một khoản tiết kiệm tượng trưng.

Mia Home hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm được một cách xin vía Thần Tài mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc thay vì phải mua vàng với giá tăng cao trong ngày Thần Tài năm nay.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!