Đăng bởi

Có gì bí ẩn trong bức tranh dát vàng Mạn Đà La?

madala

Cuộc sống vốn bận rộn với nhiều nỗi lo lắng, trăn trở, bế tắc. Ngắm nhìn 1 bức tranh Mandala có thể giúp bạn bình tâm tĩnh tại hơn. Bằng cách chỉ tập trung vào hình họa và màu sắc, tâm trí bạn sẽ trở nên trống rỗng và được thư giãn tuyệt đối. Vậy có gì bí ẩn ở bức tranh Mạn Đà La?

1. Mạn Đà La là gì?

Mandala (Mạn Đà La) xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là vòng tròn, trung tâm, thống nhất và toàn vẹn. Gốc của chữ “manda” là cơ bản tinh khiết và “la” là dung chứa. Như vậy ý nghĩa của hình Mandala là hình vẽ có thể dung chứa đựng những gì linh thiêng nhất của cuộc sống. Vạn vật trong cõi vũ trụ.

tranh khắc gỗ mandala TKG05 6Mandala xuất hiện trong nhiều truyền thống Phật giáo, nhưng phổ biến nhất là các cộng đồng Tây Tạng. Ở đó Mandala có thể to lớn, nhiều màu sắc, được vẽ, in hoặc thêu trên một tấm vải. Treo trên tường trong một số ngôi đền, nhà hàng hoặc nhà của Phật tử. Mandala là một vòng tròn được trang trí đẹp đẽ bằng các hình vẽ hình học và hình tượng Phật giáo. Được xem như biểu đồ kế thừa các sự kiện bắt đầu từ Đức Phật lịch sử 2500 năm trước cho tới ngày nay.

Ngoài giá trị thẩm mỹ của nó, Mandala cũng có một ý nghĩa nghi thức và biểu tượng quan trọng trong truyền thống Phật giáo Mật Tông Tây Tạng.

Hình tròn và hình vương trong tranh thể hiện Trời Đất. Hoa sen nở từng cánh xung quanh, tượng trưng cho Đạo Phật. Nở rộ từ bùn nhưng tỏa hương và không vấy bùn.

2. Có bao nhiêu loại Mandala?

Tranh sơn mài dát vàng phòng thờ Mandala tròn trên bàn thờ

Mandala có nhiều loại, nhưng theo phạm trù chính của Mandala. Có thể phân chia thành các loại sau:

  • Đại Mạn đà la (Maha mandala): vòng tròn hội tụ các Đức Phật và Bồ Tát. Biểu tượng cho tự thân của Phật và mối quan hệ giữa tự thân Phật với toàn thể vũ trụ. Còn gọi là mạn đà la của các nguyên tố.
  • Tam muội gia Mạn đà la (Samaya mandala): vòng tròn hội chúng với những pháp khí trong tay tùy theo bản nguyện của mỗi vị. Còn gọi là mạn đà la của các Phẩm tính.
  • Pháp Mạn đà la (Dharma mandala): là Mạn đà la của văn tự lý giải chân lý. (Còn gọi là mạn đà la của các Biểu tượng).
  • Yết ma Mạn đà la (Karma mandala): là Mạn đà la bằng điêu khắc chạm trổ biểu hiện các động tác. Các hành trạng của Phật và Bồ Tát. Còn gọi là mạn đà la của Hành nghiệp.

3. Tranh Mandala có ý nghĩa như thế nào? 

Mandala được thiết kế để hướng dẫn những ai mong muốn giác ngộ. Thanh lọc và chữa trị tâm trí, biến đổi một tâm trí bình thường sang một tâm giác ngộ. Khi hoàn thành và phân tán, pha trộn với nước và đưa trở lại cát bụi. Những phước lành và vẻ đẹp của Mandala có thể được chia sẻ với tất cả chúng sinh.

Theo Phật giáo, Mandala được tạo ra nhằm mục đích truyền năng lượng tích cực đến môi trường và cho những người xem chúng. Những bức tranh mang hình  tượng Mandala được cho là có khả năng thanh lọc và chữa bệnh. Bản thân biểu tượng cổ đại này đã nhân cách hóa Vũ trụ. Một vòng tròn thường là những vòng đồng tâm, với những hình vuông trong đó hay là được trang trí theo những dạng hoa sen tỏa ra nhiều cánh. 

Tranh sơn mài dát vàng phòng thờ Mandala trên bàn thờ 2

Khi chiêm ngưỡng tranh Mạn Đà La, bạn như tạm quên những vướng bận thế gian. Hãy chậm rãi quan sát từ ngoài vào trong Mandala. Cuối cùng dừng lại ở giọt Minh điểm. Tức là điểm nằm ở chính giữa trung tâm Mandala, tiêu biểu cho Tính không.

Bạn cần chăm chú nhưng không quá tập trung. Hãy để ánh mắt tự nhiên hướng vào cảnh giới linh thiêng bên trong Mandala để đi vào Tính không.


Hãy thiền định cùng tác phẩm tranh dát vàng Mandala và bạn sẽ khám phá ra một thế giới mới. Trước tiên bạn sẽ nhận ra cõi giới nội tâm từ trước đến nay mình chưa từng biết đến. Cuối cùng, bạn sẽ có thể trải nghiệm thế giới nhiệm mầu này ngay trong đời sống hàng ngày. 

4. Lợi ích khi ngắm tranh sơn mài dát vàng Mandala

Tranh Mạn Đà La có những công năng cơ bản sau đây:

– Cải thiện môi trường nhiều Âm khí, nhiều Tà khí.

– Cải thiện Khí trong phòng làm việc của người lãnh đạo. Giúp có sức khoẻ tốt và sáng suốt hơn trong chỉ đạo. Tăng thêm uy nghiêm lãnh đạo, trợ giúp sự thăng tiến cho người lãnh đạo.

– Hạn chế phát tác của các vong trú ngụ trong nhà vì cảm phục Đức Phật và các Tiên Thần trong tranh.

– Hạn chế tác hại của trường năng lượng của máy tính, máy điều hoà nhiệt độ, TV, điện thoại di động v.v…

– Tranh Mạn Đà La là pháp khí thiêng trong Phật Giáo và Ấn Độ Giáo, giúp bảo vệ trí tuệ và bình an cho con người.

– Ở phương Tây, trong tâm lý trị liệu, Mandala được sử dụng như một phương pháp để chữa bệnh tinh thần. 

Trong cuộc sống hàng ngày, Mandala được sử dụng là một biểu tượng nghệ thuật đẹp để giảm bớt căng thẳng. Và để tạo ra sự hài hòa trong nhà. Thậm chí còn được coi như một lá bùa tiêu trừ mọi điều bất hạnh và là nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật về hình khối. Nghệ thuật của mạn đà la có thể giúp chúng ta tìm thấy sự hòa hợp và yêu thương từ chính trong tâm, cũng chính là trung tâm của bản thân – trung tâm của Mandala. 

Tác phẩm tranh dát vàng Mạn Đà La từ Mia Home, thể hiện hoạ tiết hiện đại, cầu kì chi tiết và sang trọng. Kết hợp hài hoà đối xứng ẩn chứa những ý nghĩa Đạo Phật cao đẹp. Phù hợp không chỉ với Phật tử mà còn mang một nét mới lạ. Màu sắc tâm linh đặc sắc của nghệ thuật Phật giáo đến với những người chú trọng tính thẩm mỹ trong không gian sống thường nhật. 

5. Vị trí treo tranh mandala

Tranh phòng thờ sala mandala vuông

Tranh được treo ở các vị trí sau đây trong nhà:

Phòng khách hay phòng làm việc treo bên trên và cao nhất.

Trong phòng khách gia đình để cải thiện môi trường Khí trong nhà và hạn chế phát tác của các vong (ma) lạ đang trú ngụ trong nhà nếu có. Giúp chữa bệnh khi cần thiết. Và có sự hỗ trợ để gia đình làm ăn tốt hơn.

Trong phòng làm việc của lãnh đạo (Giám đốc các doanh nghiệp) : treo phía sau lưng chỗ ngồi. Ánh sáng của tranh chiếu rọi vào bàn làm việc để tăng sức khỏe, trí thông minh. Tăng uy lực lãnh đạo, trợ giúp thăng tiến, và chữa bệnh khi cần. Tác dụng khác là với các doanh nghiệp làm ăn khó khăn sẽ có sự trợ giúp từ Phật và Trời đất nên kinh doanh sẽ tốt hơn.

Tranh sẽ hạn chế  hạn chế tác hại của trường năng lượng của máy tính, ti vi… đến trường hào quang của cơ thể con người.

Quy cách của Tranh: có nhiều loại kích thước. Khi treo cần chọn kích thước cả tranh và khung phù hợp. Tương ứng với kích thước Lỗ Ban là ổn. Còn có ý cầu điều gì ở tranh thì dựa vào tâm nguyện từng người.

6. Miahome.vn độc quyền dòng tranh dát vàng trang trí phòng thờ

Tranh dát vàng trang trí phòng thờ của Mia Home gây ấn tượng với khách hàng ngay từ giá trị của chất liệu. Những bức tranh được vẽ với những gam màu trung tính. Kết hợp cùng các nền dát vàng được lựa chọn kĩ càng. Tinh giảm về sắc độ tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Là điểm nhấn không thể thiếu trong trang trí nội thất của phòng thờ.

Được nâng cấp từ quy chuẩn sơn mài truyền thống. Mỗi tác phẩm của Mia Home được tạo ra hoàn toàn thủ công. Bằng những kĩ thuật vẽ phức tạp, sự tỉ mỉ của những người nghệ nhân dát vàng đã tạo nên những “kỳ quan” sống động, tinh tế.

Dòng tranh dát vàng của Mia Home là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và kỹ nghệ. Mỗi bức tranh là tác phẩm do người họa sỹ chế tác đều đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ và công phu, tâm huyết.

Sở hữu bức tranh dát vàng trong phòng sẽ khiến cho không gian trở nên ấm cúng, tự tại. Thu hút năng lượng tích cực, an lành cho gia chủ.

– Hãy liên hệ với chúng tôi để chọn cho mình một tác phẩm hoàn hảo.

Tham khảo tranh Mandala đẹp tai Mia home


How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!