Đăng bởi

Bí quyết chọn khung đẹp cho tranh ai cũng cần biết

Bạn có muốn biết bí quyết chọn khung đẹp cho tranh? Khung đóng vai trò quan trọng trong việc tôn vinh và bảo vệ tác phẩm nghệ thuật. Khi chọn khung đúng phong cách và chất liệu phù hợp có thể làm nổi bật và tăng giá trị cho tranh của bạn. Tìm hiểu thêm về bí quyết chọn khung đẹp để biến tranh của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo.

NGHỆ THUẬT CHỌN KHUNG ĐẸP CHO TRANH

Mua được một bức tranh đẹp là khởi đầu thuận lợi cho quá trình làm đẹp ngôi nhà. Tuy nhiên, lựa chọn đóng khung bức tranh đó cũng quan trọng không kém. Do bởi khung góp phần mang lại vẻ hoàn thiện cho tổng thể bức tranh và không gian trưng bày.

Quan trọng nhất vẫn là bạn cần thời gian để suy nghĩ xem bạn thật sự cần chiếc khung thế nào cho bức tranh của bạn. Bài viết này sẽ cung cấp đủ thông tin bổ ích, khởi đầu thuận lợi để chọn khung tranh và treo tranh. Đóng khung tranh không chỉ là chuyện làm sao cho đẹp mà còn là vấn đề bảo quản tốt được bức tranh bên trong.

Chọn đúng khung còn giúp bảo quản tranh
Khung gố sồi

CHỌN KHUNG TRANH TREO TƯỜNG SAO CHO ĐÚNG

Trước tiên, để chọn khung bạn phải hình dung cái khung đó có hợp với tranh của bạn không. Nếu khung quá to hay quá nổi sẽ nhấn chìm bức tranh. Tốt hơn hết chọn khung làm sao cho hài hoà về kích cỡ, màu sắc mà vẫn làm nổi bật được bức tranh. 

Chọn khung cho các bức tranh khung kính, mảnh tường nhiều tranh.

Khung tranh gỗ đơn giản hiện đại là lựa chọn an toàn và không bao giờ lỗi thời. Nếu khung tranh gỗ tự nhiên thì sau thời gian bạn có thể làm mới chúng bằng cách sơn màu khác lên. 

Tuỳ vào hiệu ứng mỹ thuật mong muốn. Bạn có thể lựa chọn bản khung sao cho phù hợp. 

Tham khảo kích thước bản khung tiêu chuẩn của Mia Home.

Bản 1,5 cm – 2 cm –  3 cm – 5 cm 

Kích thước tiêu chuẩn : 13 x 18 cm, 15 x 21 cm, khung tranh A4 (21 x 30 cm), khung tranh A3 (30 x 42 cm), 40 x 60 cm, 50 x70 cm

Bạn có thể phá cách một chút bằng cách pha trộn vật liệu, màu sắc hay cách hoàn thiện để tạo sự đột phá hơn cho mảng tường. Kết hợp giữa khung tranh gỗ sồi màu tự nhiên với những khung gỗ sồi tối màu hơn. Hay tạo thêm một điểm nhấn đôc đáo bằng khung kim loại hoặc vài khung vintage sơn kiểu giả cổ.

Gợi ý:

Giữa một bộ sưu tập khung gỗ sồi hiện đại có một hai cái khung phá cách sẽ làm tăng độ độc đáo cho mảng tường trang trí. 

Bất kể kiểu khung bạn chọn là gì, hãy cân nhắc chọn khung chất lượng tốt. Nhìn chung khung gỗ là bền nhất, nhưng lưu ý với những khung to từ kích thước 40×60 trở lên thì nên dùng kính acrylic. Đây là lựa chọn an toàn với nhiều ưu điểm mỏng nhẹ, dễ vận chuyển và khó vỡ. 

Lưu ý: 

  • Kích thước khung càng lớn thì cần lựa chọn bản khung to tương ứng để bảo vệ tranh.
  • Đối với bản khung nhỏ dưới 1,5 cm. Khuyến cáo chỉ nên sử dụng cho kích thước dưới 50 x 70 cm. Tránh tình trạng cong vênh trong quá trình sử dụng, giúp bảo vệ tranh, tránh rơi vỡ.  

Chọn khung cho bức tranh sơn mài, tranh sơn dầu hay tranh canvas. 

Các tác phẩm sơn mài hay tranh sơn dầu thường có giá trị cao. Chọn khung tranh trong trường hợp này không chỉ cần hài hoà mỹ thuật mà còn phải giúp bảo vệ tranh. 

Có 2 dạng khung tranh trên thị trường. 

Khung tranh truyền thống:

Tranh được đặt trực tiếp vào ngàm khung. Khung tranh thường làm bằng chất liệu composite (nhựa tổng hợp), hoặc khung tranh bột gỗ, hoặc khung gỗ tự nhiên. 

Khung tranh canvas nổi:

Tranh được đặt lên thành đỡ của khung. Giữa tranh và khung có một khoảng hở từ 0,5cm – 1cm. Khung nổi mang lại cảm giác hiện đại, tinh tế và rất được yêu chuộng trong trang trí nôi thất hiện đại ngày nay.

Bạn cũng có nhiều lựa chọn chất liệu cho khung tranh nổi. Composite, gỗ tự nhiên hoặc khung nổi sơn mài

Ưu điểm của loại khung sơn mài này là không có điểm kết nối giữa các góc khung. Khung siêu mỏng với độ dày bề mặt khung là 1cm. Do sử dụng quy trình sơn mài sản xuất nên khung được qua quá trình xử lý chuyên sâu, sơn và mài nhiều lần trong nước. Giúp không bị ảnh hưởng của tác động môi trường. Khung có độ bền cao và mang đến cái nhìn sang trọng hoàn thiện hơn. 

Các kích thước tiêu chuẩn của khung sơn mài: 60 x 80 cm | 80x 80 cm | 100 x 100 | 80 x 120 

CHỌN VỊ TRÍ TREO 

Xoay quanh chọn vị trí treo tranh đôi khi cũng là vấn đề nan giải. Vì bạn phải cân nhắc kỹ nếu không sau khi khoan tường lại không thể đổi ý. Đơn giản do sợ xấu bức tường lại phải kiếm tranh khác lấp vào. Có nhiều người, cân nhắc vấn đề này lâu đến mức tranh mua về đã lâu nhưng vẫn nằm ở một góc nhà. 

Để trải nghiệm trang trí thoải mái nhất, chúng tôi luôn gợi ý mua tranh cùng với khung tranh phù hợp. Điều này nghĩa là khi bạn nhận tranh sẽ bao gồm luôn cả khung và các phụ kiện đi kèm sẵn sàng để treo. 

Khoảng cách treo tranh

Theo tiêu chuẩn treo tranh của bảo tàng thì vị trí treo tranh luôn phải trong tầm mắt người xem. Thường thì vị trí treo đẹp nhất là cách sàn nhà tầm 1,5 mét. Nhưng chúng tôi cũng khuyến khích bạn là nên tạo khoảng không gian mở, khoảng thở xung quanh bức tranh.

Thực tế thì không có giới hạn nào là tuyệt đối trong trang trí. Đôi khi việc treo một tác phẩm lớn trong một khoảng tường nhỏ hoặc đặt một tác phẩm nghệ thuật nhỏ hơi lệch giữa một món đồ nội thất lại có thể thu hút sự chú ý. 

Thường xuyên làm mới mảng tường trang trí

Bạn nên tin tưởng vào bản năng và cũng nên cố gắng đừng treo một bức tranh cố định trong khoảng thời gian dài. Bạn có thể tận hưởng cảm giác mới bằng cách thay đổi vị trí của các bức tranh hay mua một bức tranh mới cho bộ sưu tập thêm sống động. 

Bạn có thể tìm thấy một số gợi ý thú vị cho mảng tường bằng cách tham khảo bài viết “8 bước đơn giản để có một mảng tường nghệ thuật”. Bạn sẽ thấy việc trang trí thật thú vị và dễ dàng biết bao. 

TRÁNH TIẾP XÚC TRỰC TIẾP ÁNH MẶT TRỜI. 

Dù là tranh hay khung thì lâu ngày phơi dưới nắng cũng sẽ bị bạt màu. Do vậy bạn cũng nên cân nhắc vị trí treo ít giảm tác động của môi trường nhất có thể. Chất lượng máy in, giấy in, và kỹ thuật in quyết định rất nhiều đến độ bền của tranh. Vị trí trưng bày trong môi trường khô ráo, tránh tiếp xúc ánh nắng sẽ giúp bạn bảo quản tuổi thọ tranh cao hơn. 

Thực tế, ánh nắng xuyên ô cửa sổ in bóng lên mảng tường tranh có thể tạo một cảm xúc tuyệt vời cho không gian nội thất. Nếu bạn không ngừng ngại thay tranh vài năm một lần thì đừng ngại để khai thác vẻ đẹp này. 

CHỌN NƠI ĐÓNG KHUNG UY TÍN NHIỀU KINH NGHIỆM

Tốt hơn hết là mua tranh nên kiếm ngay địa điểm đóng khung uy tín. Quan trọng hơn nữa là nơi am hiểu khung và tranh để tư vấn cho bạn

Một đơn vị kinh nghiệm như Mia Home khi hoàn thiện tranh và khung luôn có cách đóng sao cho đảm bảo mỹ thuật, kỹ thuật và giúp bảo quản tốt tranh lâu dài. Do vị trí địa lý đôi khi bạn chỉ nhận được khung và phải tự mình lắp ráp. Vì vậy việc hướng dẫn sao cho lắp ráp đúng cách dễ dàng cũng rất quan trọng. Một cơ sở chuyên nghiệp sẽ luôn làm 2 chiều móc treo, để cho dù tranh của bạn là tranh ngang hay tranh đứng đều có thể sử dụng dễ dàng.

KHUNG TRANH TIÊU BIỂU >>

Tại Mia Home chuyên viên tư vấn và kỹ thuật sẽ giúp bạn sử dụng khung tranh dễ dàng hơn bao giờ hết. 
Hy vọng rằng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn nhanh chóng chọn được khung tranh ưng ý cho bức tranh của bạn. Mọi ý kiến đóng góp để giúp chúng tôi hoàn thiện bài viết tốt hơn vui lòng gửi về mia@miahome.vn. Nếu cần tư vấn chọn khung hay cách trưng bày tranh. Chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ bạn qua email hoặc điện thoại 028 54 02 02 80 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!