Đăng bởi

3 điều không thể bỏ qua khi trang trí tranh

Một bức tranh được trưng bày đúng cách sẽ làm tôn lên giá trị nghệ thuật của tranh. Đồng thời giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây là 03 lưu ý bạn có thể áp dụng để trưng bày tranh trang trí đúng cách, tô điểm thêm cho không gian sống của mình.

1. Chọn đúng Khung tranh

Một bức tranh sẽ tăng thêm giá trị thẩm kỹ khi đi cùng với khung tranh. Thông thường khi mua tranh vẽ như sơn dầu, acrylic, tác phẩm chỉ được căng khung trên sắt-xi. Việc cần làm là lựa chọn đúng khung tranh phù hợp với nội dung và không gian trang trí

Trên thị trường có nhiều dạng khung sẵn có với đa dạng chất liệu như khung gỗ, khung kim loại, khung nhựa composite,… Thiết kế, hoa văn trên khung cũng đa dạng nhưng có thể quy vào hai loại chính là khung tranh cổ điển và khung tranh hiện đại.  

Khung tranh cổ điển:

Đây là loại khung có bản lớn với nhiều hoạ tiết thích hợp để treo ở những căn biệt thự. Cũng có thể là nhà theo phong cách cổ điển, bán cổ điển, theo thiết kế Châu Âu hay Á đông. Ngoài ra, việc chọn tranh đã khó, chọn một khung tranh để làm tôn lên giá trị của bức tranh cũng đòi hỏi thời gian. Không phải khung tranh cổ điển nào cũng đều phù hợp với mọi loại tranh.

Khung tranh hiện đại:

Hiện nay thị trường rất ưa chuộng sử dụng khung tranh hiện đại. Đặc điểm chung của dòng khung này là bản khung thanh mảnh, đơn giản và đơn sắc. Khung thích hợp với nhà có thiết kế theo phong cách hiện đại hay đương đại. Thường được ứng dụng nhiều trong thiết kế nhà phố và căn hộ.

Dù là khung theo thể loại nào cũng cần chú ý cân nhắc đến 02 yếu tố: nội dung tranh và phong cách thiết kế nhà. Điều quan trọng là phải tạo thành một tổng thể hài hoà giữa tranh và khung. Từ đó sẽ gia tăng tính thẩm mỹ và làm nổi bật thêm sức sống cho ngôi nhà.

Ảnh: Khung tranh hiện đại Mia Home

2. Bố trí ánh sáng

Ánh sáng là một trong những nhân tố làm tôn lên vẻ đẹp bức tranh để tô điểm cho không gian sống. Bố trí đèn rọi vào tranh là cách áp dụng đối với những ngôi nhà có kích thước nhỏ hoặc ít ánh sáng tự nhiên. Đèn rọi được chia thành hai loại:

Đèn spotlight: Đây là loại đèn sáng tập trung ở vùng ưu tiên. Bạn có thể chọn đèn spotlight cho các bức tranh mà bạn muốn tạo điểm nhấn với tông màu ấm để thể hiện tính chất của tranh.

Đèn nhiều bóng hoặc đèn ray: Đây là loại đèn được sử dụng cho các bức tranh khổ lớn.

Thông thường, đèn rọi sẽ được lắp đặt ở vị trí trên đỉnh bức tranh với khoảng cách từ 10 – 15 cm cho các bức tranh với kích thước nhỏ. Lắp ở vị trí trên trần với khoảng cách xa hơn cho chùm ánh sáng được phủ rộng và đều hơn cho các bức tranh treo tường khổ lớn.

Ngoài ra, trước khi chọn đèn rọi, bạn cần để ý đến tổng thể nội thất, thiết kế không gian ngôi nhà. Cũng đừng quên thử cường độ các nguồn sáng trong không gian để có thể chọn đèn rọi phù hợp.

3. Sắp đặt tranh

Bạn có thể tham khảo một vài cách sắp xếp sau đây để làm mới ngôi nhà của mình:

Sắp xếp tranh theo cùng một chủ đề như chủ đề hoa, chủ đề thời trang, chủ đề động vật. Tạo nên sự liên kết về nội dung giữa những bức tranh. Đồng thời, tạo ra sự ấn tượng nhất định cho ngôi nhà. Bất kỳ ai khi bước chân vào nhà cũng phải để mắt đến các bức tranh trang trí của bạn. Hơn nữa, bạn có thể chọn bất kỳ chủ đề nào theo sở thích của mình. Từ đó, tạo nên một không gian sống mang đậm cá tính của riêng bạn.

Bạn cũng có thể chọn tranh với số lượng chẵn như hai hoặc bốn bức tranh với cùng kích thước và sắp xếp theo dạng đối xứng tạo ra một sự cân bằng. Với kiểu sắp xếp đối xứng, giữa các bức tranh nên tạo khoảng cách hẹp để tránh tạo cảm giác từng bức tranh được trưng bày riêng lẻ.

Phượng Nguyễn

*** Nội dung bài viết được thực hiện bởi miahome.vn. Mọi hình thức sử dụng phải được sự đồng ý của miahome.vn.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!